Tổng thống Joe Biden cam kết “làm mọi thứ” để bảo vệ tiền gửi ở các ngân hàng

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết “làm những gì cần thiết” để bảo vệ tiền gửi ngân hàng và trấn an người dân Mỹ rằng tiền của họ vẫn an toàn sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB).

“Người Mỹ có thể tin tưởng rằng hệ thống ngân hàng an toàn. Tiền gửi của bạn sẽ ở đó khi bạn cần”, ông Biden phát biểu trên truyền hình từ Nhà Trắng sau khi SVB và Signature Bank bị đóng cửa.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định dù Chính phủ đảm bảo rằng những người gửi tiền tại SVB sẽ được tiếp cận tiền của mình, nhưng “người nộp thuế sẽ không phải chịu bất kỳ tổn thất nào. Tiền sẽ đến từ khoản phí mà các ngân hàng trả cho bảo hiểm tiền gửi”.

Ông cho biết Nhà Trắng quyết tâm ngăn chặn tác động lây lan từ sự sụp đổ của SVB và Signature Bank. Trước đó, giới chức Mỹ đã can thiệp để đảm bảo toàn bộ tiền gửi tại Silicon Valley Bank và Signature Bank. “Chúng tôi sẽ không ngừng lại ở đây. Chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết”, ông nói.

Tổng thống Biden nói thêm ông sẽ yêu cầu Quốc hội và giới chức ngân hàng Mỹ “củng cố quy định ngân hàng để giảm thiểu rủi ro xảy ra sự vụ này một lần nữa”.

“Chúng ta phải giải thích đầy đủ về những gì đã xảy ra và tại sao việc này lại xảy ra, để những người chịu trách nhiệm phải đối mặt với hậu quả”, ông Biden nói và cho biết “ban quản lý của các ngân hàng này sẽ bị sa thải”.

Khi một ngân hàng bị Chính phủ tiếp quản, “những người điều hành ngân hàng không nên làm việc ở đó nữa”, Tổng thống Biden cho biết.