Top 5 stablecoins tốt nhất cho năm 2024

Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong không gian tiền điện tử. Đồng tiền này hoạt động như sự thay thế cho tiền tệ fiat trên các sàn giao dịch. Ngoài ra, khi Fed tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2023 đã khiến cho việc giữ dự trữ USD trở nên đắt đỏ. Nhờ đó, nhiều người đã gia nhập thị trường stablecoin. Vậy, trong số chúng, đâu là top 5 stablecoins nổi bật nhất trong năm 2024? Hãy cùng Traderviet tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: 8 lựa chọn thay thế Ledger để lưu trữ crypto cho năm 2024

Đâu là top 5 stablecoins tốt nhất 2024?

1. PayPal USD (PYUSD)

 • Vốn hóa thị trường: 159 triệu USD
 • Nguồn cung lưu hành: 159 triệu PYUSD
 • Khối lượng (24h): 14 triệu USD
 • Chuỗi khối: Ethereum

Việc PayPal giới thiệu PYUSD – đồng stablecoin mới của họ đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách giữa tài chính truyền thống và thế giới tiền điện tử. Được phát triển với sự hợp tác của Paxos, PYUSD là một stablecoin tuân thủ quy định, tích hợp linh hoạt với mạng lưới rộng lớn của PayPal. Sáng kiến này cho phép người dùng thanh toán bằng tiền điện tử mọi nơi mà PayPal được chấp nhận. Nó đã giúp giải quyết hiệu quả vấn đề của người bán trên web3.

Ngoài việc sử dụng trong CeFi và DeFi, ưu điểm độc đáo của PYUSD là khả năng hoán đổi nó trong hệ sinh thái PayPal. Người dùng có thể chuyển tiền điện tử vào tài khoản PayPal của họ. Sau đó, chuyển đổi nó thành PYUSD. Như vậy, họ đã có thể sử dụng nó cho các giao dịch mà thanh toán PayPal được chấp nhận.

Stablecoin PYUSD của PayPal được các ông lớn crypto chào đón

2. Tether (USDT)

 • Vốn hóa thị trường: 90 tỷ USD
 • Nguồn cung lưu hành: 90 tỷ USDT
 • Khối lượng (24h): 50 tỷ USD
 • Chuỗi khối: Ethereum, Omnichair

Tether là một tài sản được bảo đảm bằng đồng fiat và được hỗ trợ bởi USD. USDT được phát hành trên nhiều nền tảng blockchain, bao gồm nhưng không giới hạn ở Ethereum (dưới dạng mã thông báo ERC-20), Tron (dưới dạng mã thông báo TRC-20), và blockchain của Bitcoin thông qua Giao thức Lớp Omni.

Tether là stablecoin phổ biến nhất thế giới. Nó hiện đang đứng đầu về vốn hóa thị trường trong top 5 stablecoins này. Vì vậy, nó cũng được coi như là một trong những stablecoin phổ biến nhất toàn cầu. Nó ra mắt vào năm 2014 và hiện nay đã trở thành tài sản số có giá trị thứ ba trên thế giới.

Tether đã đúc 4 tỷ USDT chỉ trong 1 tháng | Cập nhật tin tức đầu tư Bitcoin, tiền mã hóa hàng đầu Việt Nam

3. USDCoin (USDC)

 • Vốn hóa thị trường: 24 tỷ USD
 • Nguồn cung lưu hành: 24 tỷ USDC
 • Khối lượng (24h): 6 tỷ USD
 • Chuỗi khối: Ethereum, Solana

USD Coin (USDC) là một stablecoin được bảo đảm bằng đồng fiat. Nó được định giá 1:1 với USD. CENTRE là tổ chức đứng sau USDC — một liên doanh giữa công ty xử lý thanh toán Circle và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. USDC cũng có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến.

USDC là stablecoin lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường. USDC hoạt động trên mạng Ethereum, là một token Ethereum và tồn tại trên bốn blockchain khác. Các nhà phát hành cũng giữ công ty dịch vụ tài chính phổ biến Grant Thornton làm đơn vị kiểm toán cho các dự trữ của mình.

Stablecoin USDC depeg nặng vì ảnh hưởng từ vụ Silicon Valley Bank

4. Dai (DAI)

 • Vốn hóa thị trường: 5 tỷ USD
 • Nguồn cung lưu hành: 5 tỷ DAI
 • Khối lượng (24h): 302 triệu USD
 • Chuỗi khối: Ethereum
DAI được phát triển vào năm 2017 bởi MakerDAO. Đây là một tổ chức phi tập trung và tự quản lý.

Khác với các token ở trên, DAI là một stablecoin được bảo đảm bằng tiền điện tử. Mặc dù đã bị chỉ trích là quá phức tạp, mô hình tài sản này vẫn trở nên phổ biến và là một khía cạnh quan trọng của DeFi. Gần đây, nó đã tích hợp tài sản thế giới thực (RWA) làm tài sản đảm bảo.

DAI Takes the Reigns as the Leading Decentralized Stablecoin by Market Capitalization – Altcoins Bitcoin News

5. TrueUSD (TUSD)

 • Vốn hóa thị trường: 2 tỷ USD
 • Nguồn cung lưu hành: 2 tỷ TUSD
 • Khối lượng (24h): 187 triệu USD
 • Chuỗi khôi: Ethereum, BNB và Tron 
Như tên gọi, TrueUSD là một stablecoin “được bảo đảm bằng USD”. Stablecoin này cũng dựa trên trên blockchain Ethereum. TrueUSD có khá nhiều điểm tương đồng với Tether nhưng lại không được ưa chuộng nhiều trên sàn giao dịch tiền điện tử như Tether.

Công ty đứng đằng sau TUSD đặt mục tiêu là cung cấp sự minh bạch với các nhà đầu tư và khách hàng. Họ thường xuyên kiểm chứng và cũng công bố báo cáo tài chính trên Twitter.

Quyền kiểm soát TrueUSD (TUSD) được chuyển giao cho chủ sở hữu nước ngoài

Tại sao top 5 stablecoins lại cần thiết?

Giảm biến động: Đây là nhu cầu cấp bách nhất đối với stablecoins. Các loại tiền điện tử truyền thống thường biến động mạnh. Vì vậy, các nhà đầu tư cần có ít nhất là một loại tài sản có mức độ ổn định đáng kể. 

Sự chấp nhận của tiền điện tử: Dù là đối với các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức, tài sản số có biến động cao thường khó bán. Sự biến động này làm chậm quá trình chấp nhận của các doanh nghiệp trong việc thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử. Vì vậy, stablecoins có thể giúp tăng tốc quá trình này và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Hơn nữa, người dùng cũng có thể quy đổi nhiều loại tài sản này thành tiền điện tử truyền thống. Một cặp giao dịch phổ biến đó là BTC/USDT,…

Bảo vệ rủi ro: Nhờ tính ổn định của mình, stablecoins cung cấp cho nhà đầu tư khả năng bảo vệ tài sản của họ trước sự không chắc chắn. Ngay cả những người dân ở các nền kinh tế đang mắc vấn đề lạm phát có thể sử dụng những tài sản này để bảo toàn tài sản của họ. Vậy nên, các stablecoins thường được xem như một phương tiện lưu giữ giá trị.

Câu hỏi thường gặp về top 5 stablecoins hàng đầu

1. Có an toàn khi đầu tư vào stablecoins không?

Sự an toàn của stablecoins phụ thuộc vào loại và công ty quản lý của chúng. Stablecoins có bảo đảm, được hỗ trợ bằng tài sản hữu hình. Vì vậy, chúng thường được coi là an toàn hơn. Tuy nhiên, sự ổn định và an toàn cũng phụ thuộc vào sự minh bạch và đáng tin cậy của tổ chức phát hành.

2. Liệu stablecoins có thể sử dụng như tiền thông thường không?

Có, stablecoins có thể được sử dụng cho các giao dịch thông thường. Sự ổn định về giá trị của chúng làm cho chúng phù hợp cho các hoạt động mua sắm hàng ngày, chuyển khoản quốc tế và như một phương tiện lưu giữ giá trị. Tuy nhiên, việc chấp nhận chúng phụ thuộc vào người bán và stablecoin cụ thể được đề cập.

Trả lời