Trái với mong đợi, Elon Musk sẽ phải ra tòa sớm

Việc phiên tòa diễn ra vào tháng 10 là “thắng lợi” đầu tiên của Twitter, thay vì năm 2023 như ý định của Elon Musk.

Thẩm phán Tòa án Công lý bang Delaware, bà Kathaleen McCormick, vừa ra quyết định mở phiên tòa kéo dài 5 ngày vào tháng 10 để xét xử vụ Twitter kiện tỷ phú Elon Musk.

Trước đó, trong phiên điều trần diễn ra hôm 19/7, luật sư Bill Savitt của Twitter biện luận rằng phiên tòa sớm, diễn ra vào tháng 9 sẽ phù hợp với những vụ kiện tương tự trong quá khứ. Ông Savitt cũng cho rằng phiên tòa diễn ra càng sớm sẽ càng giúp giảm bớt thiệt hại đối với công ty này.

twitter kiện elon musk ảnh 1

Thương vụ của Elon Musk với Twitter được công bố vào tháng 4, nhưng chỉ sau chưa đến 3 tháng đã bị hủy.

Ảnh: Getty.

Trong khi đó, luật sư Andrew Rossman của Elon Musk lại cho rằng việc xét xử sớm sẽ khiến đội ngũ bào chữa cho tỷ phú khó có thể tập hợp và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ về tài khoản giả. Đây chính là lý do Elon Musk sử dụng để đơn phương hủy thương vụ 44 tỷ USD.

Phía Musk muốn hoãn phiên tòa tới ít nhất là năm 2023. Tuy nhiên, quyết định của bà McCormick khiến cho thời hạn này được ấn định vào tháng 10 tới.

Vào ngày 9/7, luật sư của Elon Musk gửi thư tới Twitter để giải thích lý do vị tỷ phú không tiếp tục thương vụ. Lý do mà Elon Musk đưa ra là Twitter đã đưa ra con số không chính xác đối với lượng tài khoản ảo, spam trên nền tảng, cũng như không gửi cho ông thông tin sau khi thống nhất về thương vụ.

Đáp lại, Twitter kiện Musk về việc không tuân thủ thỏa thuận đối với Twitter và các cổ đông, bởi “thương vụ mà ông đã ký không chỉ phục vụ lợi ích của bản thân Musk”, theo đơn kiện của Twitter.

Twitter chỉ trích CEO Tesla vì những đòi hỏi vô lý, hành động thất thường trong suốt thời gian qua của ông, gọi ông là kẻ đạo đức giả. Mạng xã hội còn cáo buộc ông chỉ xem thương vụ bạc tỷ này là “một trò cợt nhả có đầu tư”.

“Hàng triệu cổ phiếu của Twitter được giao dịch hàng ngày bị phủ bóng bởi những quyết định đáng ngờ do Musk tạo ra. Không một công ty nào ở mức độ này có thể chấp nhận được mức độ bất ổn đó”, Twitter bày tỏ.

Do đó, Twitter yêu cầu ông hoàn tất việc mua lại công ty với giá 54,20 USD/cổ phiếu đúng như thỏa thuận ban đầu. “Musk và đội ngũ của ông không có quyền bỏ ngang thương vụ và buộc phải hoàn thành nghĩa vụ của mình”, Twitter khẳng định.