Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

I. Sideway là gì?

Sideway trong chứng khoán là trạng thái thị trường có xu hướng “đi ngang”, giá dao động giữa các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh mà không chạm tới đỉnh hoặc đáy. Đây là thời điểm tiền tệ và giá cổ phiếu ổn định, không tăng giảm đột ngột.

Đồ thị giá tiếp tục đi ngang, không có dấu hiệu tăng giảm rõ ràng nên nhà đầu tư khó thực hiện giao dịch. Đường báo giá bây giờ sẽ di chuyển trong một khu vực nhất định. Vùng này được tạo bởi các đường kháng cự và đường hỗ trợ mà nhà đầu tư không thể vượt qua.

Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Tình trạng bên có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí lên đến một năm. Trong giai đoạn này, biểu đồ giá không thể hiện tín hiệu tăng giảm rõ ràng khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong giao dịch.

Trạng thái Sideway thường bắt đầu khi kết thúc một xu hướng giảm hoặc xu hướng tăng khi giá đã vượt qua bốn điểm đảo chiều lên xuống và chưa hình thành mức cao hoặc thấp mới. Tình trạng này thường lặp lại 3 lần giữa vùng kháng cự và vùng hỗ trợ. Khi đó nó sẽ bị phá vỡ và thị trường sẽ đi theo một xu hướng mới, tăng hoặc giảm.

Xem thêm: Quỹ đạo thị trường chưa có xu hướng thay đổi

Lễ, Tết là thời điểm thường xuyên xuất hiện tình trạng Sideway, vì đây là thời điểm trên thị trường ít người mua bán nên xu hướng giá sẽ  ổn định.

Sideway sẽ kết thúc khi đường giá vượt qua vùng hỗ trợ hoặc kháng cự để chuyển sang xu hướng mới.

Vì không có chênh lệch giá nên nhà đầu tư khó xác định khi nào nên mua hay bán. Để có thể kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn chuyển tiếp này, nhà đầu tư phải theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, bán hoặc mua ngay khi nhìn thấy cơ hội tiềm năng.

II. Tại sao Sideway xuất hiện?

Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Giống như cơ thể không thể hoạt động và hoạt động liên tục trong thời gian dài, thị trường chứng khoán cũng vậy. Chúng ta cần nghỉ ngơi để phục hồi và lấy lại năng lượng giữa các khoảng thời gian làm việc. Thị trường cũng cần trạng thái Sideway để bình ổn lại giữa những đợt biến động, tăng giảm liên tục.

Thời gian thị trường ở trạng thái Sideway cũng là cơ hội để nhà đầu tư nghỉ ngơi, củng cố thêm kiến thức và kế hoạch đầu tư mới cho lần đầu tư kế tiếp. Nhà đầu tư cũng tranh thủ thời gian này đề chuẩn bị nhân lực và tài lực để lao vào cuộc chơi tiếp theo.

Xem thêm: Thị trường rung lắc và điều chỉnh còn kéo dài

III. Cách nhận biết thị trường Sideway

Sau khi biết Sideway là gì, nhà đầu tư cần học cách nhận biết thái này. Nhận biết Sideway tiếp theo là bước quan trọng để nhà đầu tư chủ động trong thời gian này. Có nhiều cách để xác định thị trường Sideway nhưng 3 phương pháp dưới đây được sử dụng phổ biến nhất.

Sử dụng bảng chart đơn

Cách tốt nhất và dễ nhất để xác định Sideway là gì? Điều này dựa trên bảng chart đơn Nhìn vào biểu đồ này, nhà đầu tư nên chú ý đến điểm và đáy của đường chỉ báo biến động giá. Trạng thái Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo đỉnh hoặc đáy mới cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ.

Xem thêm: Cấm robot đặt lệnh chứng khoán, đồng tình hay phản đối?

Sử dụng Average Directional Index – đường chỉ báo giao động

Giống như Relative Strength Index (RSI), Average Directional Index (ADX) là một chỉ báo nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Đường này được sử dụng để đo lường sức mạnh của xu hướng giá. Nó cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định khi nào thị trường có dấu hiệu ổn định. Nếu đường ADX dưới 25 thì xu hướng giá sẽ bắt đầu đi ngang.

Dựa trên dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band sẽ thu hẹp khi xu hướng giá trên thị trường không biến động quá nhiều. Vì vậy đây là dấu hiệu được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thị trường sắp bước vào trạng thái đi ngang.

IV. Giao dịch thế nào khi thị trường Sideway?

Cách giao dịch hiệu quả khi thị trường đi ngang là gì? Khi thị trường ở trạng thái đi ngang, nhà đầu tư khó xác định được dấu hiệu khi nào nên mua hay bán và không biết khi nào trạng thái này sẽ kết thúc. Vì vậy, nhà đầu tư phải có chiến lược tránh thua lỗ khi giao dịch.

Chủ động mua bán theo xu hướng thị trường

Tình trạng bên có thể kéo dài vài tháng hoặc cả năm. Không thể dồn một cổ phiếu vào góc để tự kiếm lợi nhuận: nếu giá đi chệch hướng, cổ phiếu sẽ mất giá trị. Vì vậy, nhà đầu tư nên chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận hoặc giảm thiểu rủi ro một cách đáng kể.

Trong Thị trường đi ngang, nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường, bán hoặc mua ngay khi nhìn thấy cơ hội tiềm năng. Chủ động nắm bắt cơ hội giúp tối đa hóa lợi nhuận của nhà đầu tư. Ngay cả khi cổ phiếu bị mất giá thì cũng nên bán ngay để hạn chế thua lỗ và không nên giữ lại.

Xem thêm: Tiết kiệm đáo hạn: Dòng tiền xoay chiều sang chứng khoán

Giữ tiền mặt

Không giống như xu hướng tăng trên thị trường, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền mặt khi thị trường ổn định là cực kỳ thấp. Hiện tại, nhà đầu tư không phải lo lắng về việc dòng tiền của họ không đủ để mua cổ phiếu. Nhà đầu tư có nhiều thời gian để chờ đợi xu hướng mới, đồng thời suy nghĩ phương án đầu tư hiệu quả nhất.

Tăng mức biên an toàn cao hơn

Thị trường đang trong trạng thái đi ngang, ít biến động, gây ảo tưởng về sự an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn không an toàn và có nguy cơ mất cổ phiếu rất cao.

Vì vậy, các nhà đầu tư nên tăng biên độ an toàn lên mức lớn hơn hoặc bằng 10%, lấy xu hướng tăng làm tiêu chuẩn. Điều này sẽ giảm thiểu tổn thất khi giá cổ phiếu hoặc ngoại tệ liên tục giảm vào cuối Sideway.

Cùng với đó, để đảm bảo quyền lợi của mình và thúc đẩy quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn, nhà đầu tư cần phải đặt cọc. Điều này nhằm hạn chế rủi ro về gian lận giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng,…

Xem thêm: Chứng khoán số là gì? Tất tần tật thông tin NĐT cần biết

V. Cách kiếm lợi nhuận từ tình trạng Sideway trên thị trường chứng khoán

Trạng thái đi ngang khiến nhà đầu tư khó xác định khi nào nên mua và bán cổ phiếu, nhưng vẫn có những chiến lược giúp kiếm lợi nhuận trong thời gian này. Nhà đầu tư nên áp dụng các tín hiệu kỹ thuật để tăng tỷ lệ giao dịch thành công. Trong số đó, hai cách phổ biến nhất để kiếm lợi nhuận với Sideway là kiếm lợi nhuận trong phạm vi và chờ đợi sự đột phá hoặc đột phá.

Kiếm lợi nhuận trong biên độ

Nói một cách đơn giản, đó là hình thức mua thấp – bán cao và thu lợi từ chênh lệch giá. Nhà đầu tư sử dụng các tín hiệu kỹ thuật hoặc mô hình giá để xác định thời điểm mua và bán thích hợp.

Trạng thái sideway trong chứng khoán là gì?

Chờ thị trường breakout hoặc breakdown

Ngay cả khi trạng thái Sideway kéo dài cho đến khi bắt đầu, nó sẽ kết thúc trong tình trạng breakout hoặc breakdown. Thời gian Sideway càng kéo dài thì breakout hoặc breakdown sẽ càng mạnh. Dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, các nhà đầu tư sẽ dự đoán khi nào một đột phá hoặc đột phá sắp xảy ra và thực hiện các hành động để kiếm lợi từ sự phát triển này.

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết về trạng thái Sideway của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nên hiểu rõ Sideway là gì, cách nhận biết cũng như các chiến lược, phương pháp giao dịch hiệu quả và an toàn trong giai đoạn này để tránh thua lỗ và tìm kiếm cơ hội kiếm lời trên thị trường.