USD/JPY trượt xuống trở lại khi toàn thị trường hướng đến Chủ tịch Fed

Đồng Yên Nhật đã tăng một ít trong phiên giao dịch hôm thứ Ba giữa lúc thị trường đang lắng xuống rõ rệt để quan sát các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và có lẽ quan trọng hơn là để nghe những phát ngôn của Fed vào cuối cuộc họp giữa tuần vào ngày thứ Tư.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Theo kỳ vọng chung, Fed sẽ tăng lãi suất 0,75%, đây sẽ là đợt tăng mới nhất trong nhiều đợt nhằm khống chế tình trạng lạm phát sau khi lên đến đỉnh điểm. Giả sử Fed sẽ thực hiện đúng như mong đợi, khi đó sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào thái độ của ngân hàng này. Các nhà kinh tế dự kiến rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ bác bỏ mọi bình luận mang tính “diều hâu”, và thay vào đó sẽ nhấn mạnh rằng các đợt tăng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách phản ứng của lạm phát hiện nay.

Lãi suất ở Mỹ đã tăng cao trong năm nay, khiến cho đồng USD tăng mạnh bất thường đối với tất cả các loại tiền tệ khác. Trong số đó, đồng Yên đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, mặc dù vậy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn không muốn tăng lãi suất bất kể chi phí đi vay tại quốc đảo này đang ở mức cực thấp. Kết quả là chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ giữa hai nước càng nới rộng, từ đó tạo ra lợi thế cho đồng bạc xanh và đẩy ​​tỷ giá USD/JPY tăng trở lại lên vùng 150, mức cao chưa từng thấy kể từ năm 1990.

Bàn tay can thiệp của giới chức Nhật Bản

Các nhà chức trách Nhật Bản đã lựa chọn can thiệp vào thị trường forex để cố gắng chặn lại đà sụt giảm của đồng Yên. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết vào hôm thứ Ba rằng nước này đã “âm thầm” can thiệp vào thị trường tiền tệ để nâng cao hiệu quả tối đa. Bình luận này được đưa ra sau khi Tokyo đã “lấy tiền đè người”, chi khủng đến 43 tỷ USD nhằm hỗ trợ đồng Yên chỉ riêng trong tháng trước. Có khả năng Nhật Bản sẽ móc hầu bao thêm nhiều hơn trong những tháng tới.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết vào hôm thứ Ba rằng chính sách tiền tệ siêu nới lỏng ở nước này cần phải được duy trì để hỗ trợ nền kinh tế vì Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả của dịch Covid 19. Như vậy, đồng Yên có vẻ sẽ tiếp tục sụt giảm, ít nhất là trong khi các ngân hàng trung ương khác đang áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, phe mua Yên Nhật có thể sẽ có một chút cơ hội phản kháng nếu Fed tỏ vẻ ôn hòa hơn mức kỳ vọng của thị trường trong tuần này, nhưng hiện tại, hy vọng lớn nhất của đồng Yên có thể là từ phía giới chức Nhật nếu họ tiếp tục can thiệp tỷ giá trên tinh thần lẳng lặng mà làm.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

Biểu đồ hàng ngày của USD/JPY cho thấy cặp tiền tệ này vẫn chưa phục hồi sau những đợt giảm mạnh vào tuần trước đó. Các nhịp giảm như vậy được xem là bất thường và rất có thể là do BOJ can thiệp bằng cách kéo tụt đồng USD xuống.

Nếu phe mua USD hiện đang e dè theo dõi hành động này mỗi khi tỷ giá tiếp cận đến mức 150, thì USD/JPY rất có thể sẽ giằng co và có sức ì nặng nề khi tiếp tục đà tăng trong thời gian tới, mặc dù vậy vẫn có khả năng phe mua sẽ nỗ lực thăm dò đỉnh mới và nhắm vào mức tâm lý quan trọng tại ngưỡng 150.


Trong kịch bản ngược lại, hiện tại thị trường có vẻ không có nhiều mức hỗ trợ cứng, mặc dù vậy vùng giá giao dịch từ ngày 06/09 đến ngày 04/10 có vẻ sẽ là vùng đệm đầu tiên, tiếp đến là mức thoái lui Fibonacci 23,6% (141,611) của nhịp tăng dài nối từ mức thấp nhất của tháng 08/2021 đến mức đỉnh lịch sử thiết lập vào tháng trước. Mức này là mức giới hạn dưới của vùng giá màu đỏ trên biểu đồ, nhưng vùng 142-145 phía trên có khả năng sẽ bị phe bán JPY tranh chấp gay gắt.

Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ quay trở lại khu vực đó theo kiểu tích lũy trong một quãng thời gian dài hơn trước khi tỷ giá được đẩy lên cao.