Vốn hóa Amazon tụt xuống dưới 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020

Amazon đã rời khỏi “câu lạc bộ nghìn tỷ USD” sau khi cổ phiếu rớt liên tục trong 5 phiên.

Theo CNBC, cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã giảm 5,9% vào hôm 1/11, đánh dấu phiên thứ 5 liên tiếp đi xuống và đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ 4/2020. Đợt bán tháo đã xóa bỏ gần như toàn bộ mức tăng của cổ phiếu Amazon trong đại dịch.

– Xem tin tức mới nhất tại ĐÂY

– Xem tin tức cùng chủ đề tại ĐÂY

– Đăng ký mở tài khoản và hoàn phí giao dịch tại ĐÂY

Gần đây, Meta (Facebook) cũng là một công ty công nghệ lớn chứng kiến vốn hoá sụt giảm mạnh. Hiện, Meta đã rời khỏi danh sách 20 công ty lớn nhất thế giới theo vốn hoá.

Các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu Amazon sau dự báo quý IV đáng thất vọng của gã khổng lồ này. Amazon dự báo doanh thu trong quý nghỉ lễ sẽ tăng trưởng từ 2 đến 8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích.

Mảng kinh doanh điện toán đám mây, Amazon Web Services cũng báo cáo doanh số thấp hơn dự kiến.

Phiên 1/11 đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020, vốn hóa của Amazon tụt xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu của ông lớn bán lẻ đã bốc hơi 42%.

Amazon sắp sửa ghi nhận năm giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2008, khi cổ phiếu mất đi 45% giá trị. Lần duy nhất mà cổ phiếu của Amazon có kết quả xấu hơn là vào năm 2000, khi cổ phiếu công ty mất tới 80% giá trị trong cuộc khủng hoảng bong bóng dot-com.

Tương tự như phần còn lại của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech), Amazon đã gặp nhiều khó khăn trong năm nay do nền kinh tế đi xuống, lạm phát và lãi suất tăng lên.

Amazon cũng buộc phải thu hẹp hoạt động kinh doanh sau khi mở rộng mạnh mẽ trong thời đại dịch, bởi người tiêu dùng đang quay trở lại các cửa hàng truyền thống.

Cổ phiếu của 4 công ty công nghệ FANG: Facebook, Amazon, Netflix và Google đều sụt giảm trong năm 2022.

Trong nhóm Big Tech năm nay, đà giảm của cổ phiếu Amazon chỉ đứng sau công ty mẹ của Facebook là Meta. Trong 10 tháng đầu năm, cổ phiếu của Meta đã mất đi 72% giá trị.

Tuần trước, Meta thông báo kết quả kinh doanh quý III thấp hơn dự báo của các chuyên gia và cảnh báo rằng nhiều khả năng doanh thu trong quý IV cũng không khả quan.