Warren Buffett: Cơ hội thành công tốt nhất của bạn đến từ 3 lựa chọn đơn giản

Warren Buffett, CEO nổi tiếng của Berkshire Hathaway, được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Vị tỷ phú đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực tài chính, giúp ông trở thành một nhân vật được yêu mến trong giới kinh doanh.

Chăm sóc tâm trí và cơ thể của bản thân

Trong cuốn tiểu sử “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life,” ông Buffett đã chia sẻ tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân bằng cách nói rõ ràng: “Bạn chỉ có một tâm trí và một cơ thể. Và nó phải tồn tại suốt đời.”

Nhiều người trong chúng ta bị cuốn vào “văn hóa hối hả”, dành 16 giờ mỗi ngày và đêm không ngủ và uống một lượng lớn caffeine để giúp tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, ông Buffett cảnh báo rằng: “Nếu bạn không quan tâm đến tâm trí đó và cơ thể đó, sau này chúng sẽ trở thành cái xác khô”.

Mặc dù sự thật là nhiều doanh nhân thành đạt và nổi tiếng đã dành nhiều thời gian để làm việc điên cuồng mỗi tuần, nhưng những người thành công thực sự không bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và bản thân; họ cũng không phải kiểu người dành ít thời gian cho gia đình, sở thích và những mối quan tâm khác. Họ nhận ra rằng nếu họ không thể tự chăm sóc bản thân thì công việc kinh doanh cũng sẽ gặp khó khăn.

Đặt ra ranh giới nghiêm ngặt cho các hoạt động hàng ngày

Ông Buffett từ lâu đã rút ra kết luận rằng thứ quý giá nhất chính là thời gian. Đó là lý do tại sao ông ấy luôn bảo vệ thời gian của mình bằng cách đặt ra những ranh giới nghiêm ngặt cho bản thân.

Nhà đầu tư huyền thoại nói: “Sự khác biệt giữa người thành công và người thực sự thành công là người thực sự thành công nói ‘không’ với hầu hết mọi thứ”.

ranh giới

Theo quan điểm của ông Buffett, chúng ta phải biết nên hướng tới điều gì để đơn giản hóa cuộc sống của mình. Chúng ta phải biết nói “không” với điều gì để luôn tập trung vào những ưu tiên hàng đầu của mình. Điều này có nghĩa là hãy nói “không” nhiều lần với những thứ không giúp ích cho chúng ta và nói “có” với một số điều thực sự quan trọng, thứ giúp thúc đẩy mục tiêu và giúp chúng ta cân bằng.

Đơn giản hoá quá trình đưa ra quyết định

Mỗi ngày, cho dù bạn đang chọn ăn gì cho bữa sáng hay mặc trang phục gì, bộ não của bạn đều xử lý tới 35,000 quyết định. Đến tối, cảm giác mệt mỏi ập đến, khiến bạn kiệt sức mà không rõ lý do.

Rất có thể bạn đang phải vật lộn với sự mệt mỏi khi đưa ra quyết định. Đó là cảm giác bị choáng ngợp trước những lựa chọn, bất kể chúng lớn hay nhỏ. Lời khuyên của tỷ phú Buffett là hãy đơn giản hóa việc đưa ra quyết định của bạn: “Bạn chỉ cần làm một vài điều đúng đắn trong cuộc sống của mình, miễn là bạn không làm sai quá nhiều”.

Điều đó có nghĩa là bạn phải đưa ra những lựa chọn đúng đắn và thông minh mỗi ngày. Hãy đối mặt với sự thật rằng mỗi người trong chúng ta đều có lúc thất bại, thậm chí, một số người trong chúng ta đã thất bại rất nhiều lần. Và nó chắc chắn sẽ xảy ra lần nữa.

Để giảm thiểu thất bại, đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đúng đắn trên con đường dẫn đến thành công. Khi đặt ra tiêu